Sốc: Lọc được bịch mỡ từ máu của cô gái nặng 45kg, chỉ số mỡ máu cao gấp 37 lần

Mới đây, chị H. (37 tuổi) có biểu hiện đau bụng, buồn nôn nên đến Trung tâm Y tế khu vực Cẩm Khê (Phú Thọ) kiểm tra. Tuy nhiên, nhận thấy một số dấu hiệu bất thường của bệnh nhân, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tiến hành xét nghiệm, cho thấy chỉ số triglyceride trong máu (mỡ máu) của chị H. cao gấp 37 lần và men tụy tăng cao gấp 2,5 lần bình thường. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng xác định tình trạng viêm tụy cấp. Người bệnh được chẩn đoán mắc viêm tụy cấp do tăng tryglycerid.

viemtuy cap 65684 095221
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Nữ bệnh nhân được chỉ định điều trị tích cực với các biện pháp: thay huyết tương, truyền dịch, liệu pháp insulin, kháng sinh, thuốc giảm tiết… Sau 5 ngày điều trị, người bệnh ổn định, hết đau bụng, chỉ số men tụy và mỡ máu trở về mức bình thường.

Nằm trên giường bệnh, chị H. cho biết, chỉ nghĩ mình gầy nên không bao giờ lo mỡ máu. Khi bác sĩ thông báo bị viêm tụy cấp vì mỡ máu quá cao, chị H. thực sự sốc. “Nhìn túi mỡ được lọc ra khỏi cơ thể, tôi thấy sợ. Rất may được cấp cứu kịp”, chị chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết viêm tụy cấp do tăng triglycerid chiếm tỷ lệ khoảng 1-4% trong các nguyên nhân gây viêm tụy cấp, nhưng lại có nguy cơ diễn tiến nặng, gây biến chứng tổn thương đa cơ quan, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

cap cuu viem tuy cap 65683 095232
Túi mỡ máu được lọc khỏi cơ thể bệnh nhân khiến nhiều người không khỏi sốc. Ảnh: BVCC

Đáng chú ý, mỡ máu cao thường được coi là “sát thủ thầm lặng” do có diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Nhiều người chỉ tình cờ phát hiện khi đã xuất hiện biến chứng như viêm tụy, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

“Đặc biệt, không ít trường hợp người bệnh mỡ máu cao có thân hình gầy gò, không béo phì nên thường chủ quan, không kiểm tra sức khỏe định kỳ, dẫn đến chẩn đoán muộn”, bác sĩ Hùng cho hay.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người dân duy trì lối sống lành mạnh: ăn uống hợp lý, hạn chế dầu mỡ, tăng cường rau xanh và chất xơ, tập thể dục đều đặn; không lạm dụng rượu bia, thuốc lá, vì đây là những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tổn thương tụy và rối loạn chuyển hóa lipid.

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi năm 1 đến 2 lần ngay cả khi cảm thấy cơ thể vẫn đang khỏe mạnh là rất cần thiết.

Đời sống | Tổng hợp tin tức đời sống mới nhất trong ngày

Tin tức liên quan

“Yêu” trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể gây sảy thai không?

“Yêu” trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể gây sảy thai không?

Theo bác sĩ, lo lắng về quan hệ tình dục khi mang thai là hoàn toàn bình thường, nhưng may mắn là, em bé vẫn an toàn ngay cả khi bạn ân ái. Ảnh: Unsplash Tam cá nguyệt đầu tiên … Readmore

Đọc tiếp

Yêu cầu điều tra vụ 55 học sinh ở Hà Giang nghi ngờ bị ngộ độc sau “phá cỗ” Trung thu

Yêu cầu điều tra vụ 55 học sinh ở Hà Giang nghi ngờ bị ngộ độc sau “phá cỗ” Trung thu

Trong văn bản ngày 17/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS& THPT huyện … Readmore

Đọc tiếp

Yêu cầu đặc biệt của đoàn 4.500 khách Ấn Độ khi lưu trú tại Hà Nội

Yêu cầu đặc biệt của đoàn 4.500 khách Ấn Độ khi lưu trú tại Hà Nội

Gần 500 khách Ấn Độ trong tổng số 4.500 khách Ấn Độ tới Hà Nội lưu trú tại khách sạn Novotel Hanoi Thai Hà. (Ảnh: Novotel Hanoi Thai Ha) 4.500 khách Ấn Độ tới Hà Nội và những yêu cầu … Readmore

Đọc tiếp
Khám phá thêm + Cho Dien Tu + Mua Hang Online Uy Tin + Mua Hang Online + Nguoi Noi Tieng + Nguoi Dep Viet Nam + Idol Viet Nam + Nghe Si Viet + Tin Tuc Sao Viet + Thuong Hieu Ca Nhan + Nguoi Noi Tieng Phim + Kiem Tien Tren Mang + Han Duc Hai + Dang Rao Vat + Trang Rao Vat