Tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), bệnh viện vừa cấp cứu cho 1 bệnh nhân bị sốc phản vệ sau khi tự ý dùng thuốc.
Bệnh nhân là ông D.T.T. (71 tuổi, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) có tiền sử dị ứng thời tiết, dị ứng thuốc, bản thân lại mắc bệnh mạn tính tăng huyết áp, đái tháo đường.
Trước khi nhập viện, bệnh nhân bị đau nhức xương khớp nhiều. Tuy nhiên thay vì đến cơ sở y tế khám và điều trị, người bệnh lại tự mua về uống. Hậu quả người bệnh bị phản vệ độ II và phải nhập viện cấp cứu.
Bệnh nhân được người thân đưa vào Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng phản vệ độ 2: mẩn đỏ toàn thân, sưng nề 2 mắt, tức ngực và khó thở nhẹ. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ xác định người bệnh bị phản vệ và đã nhanh chóng xử trí cấp cứu theo đúng phác đồ. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định và đã được xuất viện.

Theo bác sĩ Dương Đức Mạnh – Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nặng, xảy ra đột ngột sau khi tiếp xúc với tác nhân dị ứng, trong đó thuốc là nguyên nhân hàng đầu. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tử vong chỉ sau vài phút.
“Điều đáng lo ngại là hiện nay, tình trạng người dân tự ý mua thuốc qua mạng, qua lời mách bảo, thậm chí sử dụng thuốc truyền miệng, không rõ nguồn gốc, không có chỉ định của bác sĩ đang diễn ra phổ biến.
Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng sai thuốc không chỉ khiến bệnh không thuyên giảm mà còn gây ra hậu quả nghiêm trọng như sốc phản vệ, tổn thương gan, thận, hệ thần kinh…”, bác sĩ Mạnh chia sẻ.
Bác sĩ Mạnh cũng khuyến cáo, người dân khi có dấu hiệu bất thường sau khi dùng thuốc như nổi mề đay, khó thở, tụt huyết áp, buồn nôn… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.
“Việc dùng thuốc là vấn đề nghiêm túc và cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đừng để hành vi tự ý dùng thuốc biến một căn bệnh đơn giản thành nguy cơ đe dọa tính mạng”, bác sĩ Mạnh nhấn mạnh.
×
Đời sống | Tổng hợp tin tức đời sống mới nhất trong ngày


