Mắc bệnh “trẻ em”, một người đàn ông suy hô hấp cấp, nguy kịch

Ngày 5/11, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin bệnh nhân nam N.V.T (56 tuổi, ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhập khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp của bệnh viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp sau khi mắc bệnh mà hầu như chỉ trẻ em mới mắc.

10 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi và sung huyết vùng kết mạc mắt. Bệnh nhân tự mua thuốc hạ sốt, giảm đau ở hiệu thuốc gần nhà về uống nhưng không thấy có cải thiện.

Sau 6 ngày tự uống thuốc điều trị tại nhà, bệnh nhân vẫn đau đầu, sốt cao, người mệt nhiều, khó thở, sung huyết kết mạc mắt gây khó chịu nhiều và xuất hiện ban đỏ ở vùng đầu, mặt sau lan xuống vùng cổ, ngực. Bệnh nhân đến khám ở cơ sở y tế tuyến dưới và được chuyển đến Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Người đàn ông nguy kịch vì mắc căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ- Ảnh 1.

Bệnh nhân 56 tuổi mắc sởi biến chứng suy hô hấp cấp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh BVCC

Khi nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân vẫn sốt cao, phát ban, tiêu chảy nhiều, bội nhiễm nhiễm trùng. Sau 1 ngày nhập viện, tình trạng bệnh nhân tiếp tục chuyển biến nặng hơn với tình trạng suy hô hấp cấp. 

Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực can thiệp hỗ trợ thở oxy lưu lượng cao và được chẩn đoán mắc sởi biến chứng suy hô hấp tiến triển nhanh ở người lớn.

Các triệu chứng bệnh sởi được xác định rõ ràng, xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh sởi . Cùng với biến chứng viêm phổi do virus sởi gây ra kèm theo tiêu chảy, biểu hiện nhiễm trùng của bệnh nhân cũng có xu hướng tăng.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều, mức độ suy hô hấp đã được cải thiện rõ rệt, các chỉ số đã về mức ổn định, ban nổi toàn thân.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc – Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây dịch, do virus sởi gây nên, lây qua đường hô hấp. Sởi có các biểu hiện sốt, phát ban đặc trưng, viêm long đường hô hấp, viêm kết mạc mắt, tiêu hóa. Sởi dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong bao gồm viêm phổi, viêm não.

“Bệnh sởi ở người lớn ít khi xảy ra. Người lớn mắc bệnh sởi thường gặp ở các đối tượng có yếu tố nguy cơ là những người chưa bao giờ tiêm vaccine phòng sởi; người có suy giảm miễn dịch sởi theo thời gian; những người có bệnh nền và bệnh suy giảm miễn dịch; điều trị hóa chất, ung thư… 

Khi phát hiện các triệu chứng bất thường, người dân nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng đáng tiếc”, bác sĩ Phúc cho biết. 

Theo bác sĩ Phúc, hiện nay trên thế giới có nhiều loại vaccine sởi được sản xuất dưới dạng vaccine đơn hoặc vaccine đôi phối hợp (sởi – rubella hoặc sởi – quai bị – rubella). Sau khi tiêm, vaccine sẽ kích thích cơ thể đáp ứng tạo miễn dịch giúp cơ thể không nhiễm virus sởi… Vì vậy, để phòng bệnh sởi người dân nên đi tiêm phòng vaccine sởi.  

Đời sống | Tổng hợp tin tức đời sống mới nhất trong ngày

Tin tức liên quan

“Yêu” trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể gây sảy thai không?

“Yêu” trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể gây sảy thai không?

Theo bác sĩ, lo lắng về quan hệ tình dục khi mang thai là hoàn toàn bình thường, nhưng may mắn là, em bé vẫn an toàn ngay cả khi bạn ân ái. Ảnh: Unsplash Tam cá nguyệt đầu tiên … Readmore

Đọc tiếp

Yêu cầu điều tra vụ 55 học sinh ở Hà Giang nghi ngờ bị ngộ độc sau “phá cỗ” Trung thu

Yêu cầu điều tra vụ 55 học sinh ở Hà Giang nghi ngờ bị ngộ độc sau “phá cỗ” Trung thu

Trong văn bản ngày 17/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS& THPT huyện … Readmore

Đọc tiếp

Yêu cầu đặc biệt của đoàn 4.500 khách Ấn Độ khi lưu trú tại Hà Nội

Yêu cầu đặc biệt của đoàn 4.500 khách Ấn Độ khi lưu trú tại Hà Nội

Gần 500 khách Ấn Độ trong tổng số 4.500 khách Ấn Độ tới Hà Nội lưu trú tại khách sạn Novotel Hanoi Thai Hà. (Ảnh: Novotel Hanoi Thai Ha) 4.500 khách Ấn Độ tới Hà Nội và những yêu cầu … Readmore

Đọc tiếp
Khám phá thêm + Cho Dien Tu + Mua Hang Online Uy Tin + Mua Hang Online + Nguoi Noi Tieng + Nguoi Dep Viet Nam + Idol Viet Nam + Nghe Si Viet + Tin Tuc Sao Viet + Thuong Hieu Ca Nhan + Nguoi Noi Tieng Phim + Kiem Tien Tren Mang + Han Duc Hai + Dang Rao Vat + Trang Rao Vat