Trong văn bản ngày 17/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS& THPT huyện Xín Mần (địa chỉ: huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang).
Theo đó, có khoảng 55 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan trung thu tổ chức tại trường.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2398//ATTP-NĐTT ngày 17/9/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang: Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm;
Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng;
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực phẩm ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Trước đó, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết, khoảng 18h00 ngày 15/9/2024 tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS& THPT huyện Xín Mần có tổ chức cho học sinh toàn trường cùng ăn bữa tối gồm: Cơm trắng, trứng rán, lạc rang và canh bí đỏ.
Sau bữa ăn chính, đến 19h30, nhà trường tổ chức liên hoan Trung thu tại các lớp cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 (khoảng 300 học sinh), đồ ăn gồm: Kẹo, bim bim, bánh gạo, thạch rau câu, nước sinh tố trà chanh.
Sau bữa liên hoan Tết Trung thu khoảng 30 phút có một số học sinh có biểu hiện váng đầu, buồn nôn và đau bụng. Giáo viên nhà trường đã đưa các cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần khám và theo dõi, điều trị.
Tính đến 10h00, ngày 17/9/2024, Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần đã tiếp nhận 72 cháu. Trong đó có 29 cháu có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, đau đầu hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài, không sốt, các chỉ số xét nghiệm cận lâm sàng có 5 bệnh nhân có kết quả cận lâm sàng, bạch cầu tăng nhẹ, còn lại các bệnh nhân khác kết quả cận lâm sàng, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.
Còn lại 43 cháu không có các triệu chứng ngộ độc, chủ yếu do yếu tố tâm lý vẫn được đưa đến khám sàng lọc, theo dõi tại bệnh viện.
Sau khi tiếp nhận thông tin vụ nghi ngộ độc tại trường học, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Xín Mần xử trí, điều tra xác minh vụ nghi ngộ độc, làm việc với các thành viên BCĐ Chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Xín Mần, đồng thời lấy mẫu thực phẩm nghi gây ngộ độc gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia tìm nguyên nhân gây ngộ độc.
Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần sẽ tiến hành khám sàng lọc, đánh giá sức khỏe của từng học sinh, số học sinh ổn định sẽ được cho ra viện vào chiều ngày 17/9/2024.
Đời sống | Tổng hợp tin tức đời sống mới nhất trong ngày