TRANG RAO VẶT | DIỄN ĐÀN DU LỊCH | DIỄN ĐÀN SEO

Full Version: Ổ cứng SSD là gì ? ổ cứng HDD là gì?
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong máy tính và cả trong hệ thống máy chủ (server). Mọi dữ liệu đều được lưu trữ trong ổ cứng, chúng thường được truy xuất và cần độ an toàn cao. Đối với máy chủ (server) thì ổ cứng lại càng quan trọng hơn, vì nó sẽ lưu trữ một dữ liệu thông tin rất lớn và yêu cầu độ an toàn cao nhất có thể. Nhưng nên lựa chọn ở cứng nào tốt? SSD máy chủ hay HDD máy chủ?

Ổ cứng thể rắn SSD ngày càng phổ biến rộng rãi trong các thiết bị linh kiện máy tính cao cấp đời mới, trong khi đó ổ cứng HDD ngày có dung lượng càng lớn hơn.

[Image: ssd-vs-hdd.jpg]

Ổ cứng SSD là gì ?
SSD là viết tắt của Solid State Driver dịch sang tiếng Việt là Ổ lưu trữ thể rắn. Ổ SSD không lưu trữ như ổ cứng thông thường, mà nó sử dụng SRAM hoặc DRAM hoặc các chip flash để lưu trữ dữ liệu. Do đó việc truy xuất dữ liệu ổ SSD nhanh hơn rất nhiều lần so với hổ HDD thông thường.

Ổ cứng HDD là gì ?
HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt các phiến đĩa tròn (Platters) làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm được phủ vật liệu từ tính. HDD có cấu tạo rất đơn giản gồm nhiều tấm kim loại (phiến đĩa) được bao phủ bởi sắt từ xoay quanh một trục cố định.

Trước khi quyết định lựa chọn SSD hay HDD ta làm một vài so tài của 2 thiết bị lưu trữ này.

Giá thành: Dù trong thời gian qua giá thành ổ SSD đã giảm nhưng nó vẫn còn rất đắt so với ổ cứng HDD. Vì thế bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua HDD hay SSD.

Thời gian khởi động: với ổ cứng SSD chỉ cần có điện ngay lập tức dữ liệu của bạn có thể truy xuất, với HDD thì việc khởi động mất từ 1 – 3 giây để khởi động các bộ phận cơ học.

Tốc độ đọc ghi dữ liệu: Ổ cứng HDD hiện nay có tốc độ đọc ghi tối đa là 200 mb/s. Với SSD thì tốc độ trên lý thuyết là 80-100 lần, nhưng trên thực tế giao tiếp qua cổng Sata 3 tốc độ đọc ghi là 550 MB/S, với chuẩn Sata 2 thì có tốc độ thấp hơn nhiều, trong khoảng 200 – 275MB/giây.
Tiếng ồn: Ổ cứng SSD chạy không gây ra bất cứ tiếng ồn nào nó hoàn toàn im lặng và mát hơn ổ HDD.

Độ bền, độ ổn định: Với các ổ cứng HDD thông thường, nên tránh hoàn toàn các tác động dù nhẹ nhất khi nó đang hoạt động, nó hoàn toàn có thể gây ra hỏng ổ đĩa cứng của bạn. Với SSD thì bạn không phải lo lắng vì điều này nhưng bạn sẽ phải lưu ý một số điểm:

Mỗi ổ cứng SSD nhà sản xuất đều ghi thông số số lần ghi xóa dữ liệu. Mỗi chip nhớ Flash có số lần ghi dữ liệu xác định gọi là Write cycles khi dữ liệu được chép và xóa đi nó sẽ mất 1 chu kỳ, khi chu kỳ này mất đi ổ SSD của bạn chỉ có thể đọc dữ liệu nhưng không thể ghi. Lúc này ổ SSD của bạn giống một đĩa CD dung lượng lớn.

Độ bền của SSD tuy cao hơn HDD nhưng nó có thể “chết” mà không có dấu hiệu nào để bạn nhận biết được, do đó bạn cần thường xuyên backup dữ liệu quan trọng.

Trên đây là một vài so sánh giữa SSD và HDD, tùy thuộc vào nhu cầu công việc của bạn mà hãy lựa chọn sử dụng ổ SSD hay vẫn tiếp tục với người bạn lâu năm HDD truyền thống.

Lựa chọn dịch vụ về máy chủ ở đâu tốt ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp các dịch vụ về server gia re lớn nhỏ khác nhau. Để có thể lựa chọn được một nhà cung cấp luôn sẵn sàng đáp ứng một dịch vụ về máy chủ chất lượng, ổn định thì Nhân hòa sẽ là một gợi ý dành cho bạn.

Một trong những nhà cung cấp dịch vụ máy chủ lâu năm có uy tín tại Việt Nam và được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng. Hệ thống Server của Nhân hòa được đầu tư bài bản với đội ngũ kỹ thuật quản trị viên trình độ cao chuyên nghiệp, năng động luôn luôn sẵn sàng đắp ứng được yêu cầu từ khách hàng trong từng gói dịch vụ về Server, máy chủ ảo giá rẻ và các dịch vụ về đăng ký domain gia re, hosting gia re,.. phục vụ nhiều đối tượng khách hàng, từ những cá nhân có nhu cầu lưu trữ website, email, data, thiết kế web… cho đến các tổ chức, doanh nghiệp. Luôn đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Giới thiệu địa chỉ ship hàng hà nội giá rẻ uy tín chuyên nghiệp tại ShipAZ
Reference URL's