Create an Account
x

Log in

Username:

Password:
 

or Register

  Lost Password?Ban quản trị chúng tôi sẽ tiến hành rà soát Spamer và các bài viết không đúng Box sẽ bị xóa sạch, Các spamer cố tình sẽ bị Block IP vĩnh viễn . Xin cảm ơn bạn đã đọc

Thread Informations
  • Author: cafeci1205
  • Views: 211
  • Posts: 0
Thread Quality: % 0
Share:

People who read that Thread

User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)

Enter Keywordsloading...

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

Post Reply 
 
Thread Rating:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Nghị định 67/2014/NĐ là trọng tâm nghề cá
09-26-2016, 03:17 AM
Post: #1
Nghị định 67/2014/NĐ là trọng tâm nghề cá
Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ ban hành năm 2014, về một số chính sách phát triển thủy sản, đã xác định tỉnh Khánh Hòa là địa phương trọng điểm nghề cá của miền Trung. ngư gia rất mừng vì được vay vốn đóng mới tàu lớn để vươn khơi bám biển, vừa đánh bắt hải sản, vừa bảo vệ chủ quyền hải phận của giang san. Thế nhưng, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ đóng mới được 5 chiếc tàu, trong khi nhu cầu đóng mới tàu cá của ngư gia lên hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chiếc. “Dân kêu”, “huyện kêu”, “tỉnh la làng”, vì họ có vốn đối ứng, nhưng vốn của nhà băng thì vẫn nằm trong két của nhà băng.
[Image: 12kv_8b_w550.jpg]Chiếc tàu đánh cá của ông Bùi Mong, thành phố Cam Ranh trị giá trên 12 tỉ đồng, đóng mới 100%, vay vốn theo Nghị định 67. Ảnh: Hải Luận
Trung tuần tháng 9-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị hội thoại tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hành Nghị định 67. mở đầu Hội nghị, ông Đào Công Thiên, Phó chủ toạ UBND tỉnh Khánh Hòa, “mở lòng” phá băng căng thẳng: “Hôm nay, UBND tỉnh lắng nghe ngư dân nói lên những vướng mắc, khó khăn trong việc vay vốn đóng mới tàu cá theo Nghị định 67. Bà con cứ nói thoải mái đến 12 giờ trưa, sẵn đây có đại diện nhà băng Nhà nước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Tài chính; ngân hàng cho vay vốn, bảo hiểm… vướng chỗ nào, gỡ chỗ đó. Cuối năm tổng kết báo cáo với Chính phủ để có phương án thực hiện sát với thực tế hơn”.

Cán bộ ngân hàng “vẽ ra” ngoài luật

Qua 2 năm thực hiện Nghị định 67, tỉnh Khánh Hòa mới giải ngân được trên 37 tỉ đồng, đóng mới, nâng cấp tàu, vay vốn lưu động. Ngày 31-12-2016, mọi vấn đề vay vốn theo Nghị định 67 sẽ tạm dừng lại. Chính phủ khuyến khích và “mở” tối đa để bà con được vay vốn và sở hữu tàu lớn, đủ sức vươn khơi bám biển đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo của sơn hà.

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhiều điểm còn khó khăn, vướng mắc trong thực hành Nghị định 67, dẫn đến bị “tắc” nhiều chỗ, ngư gia vốn ít quen đi “chạy” nhiều “cửa quan” nên họ nản, bỏ hồ sơ giữa chừng. Gom lại các quan điểm giữa cơ quan quản lý quốc gia, ngư gia và nhà băng có mấy vấn đề khó khăn: Thứ nhất, hồ sơ của chủ tàu cá phải đi qua các “cửa” trước tiên là cấp xã, phường, rồi sau đó đến cấp huyện, cấp chi cục, cấp sở và cấp UBND tỉnh ký thông qua. Nếu tỉnh đã duyệt phương án, thiết kế rồi, chủ đầu tư (ngư dân) có đổi thay công năng, thiết kế con tàu cho hạp với ngành nghề, thì phải quay vòng hồ sơ đi lại thứ tự như ban đầu. Chừng ấy cửa dẫn đến kéo dài thời kì làm thủ tục vay vốn, thậm chí quá hạn so với quy định của Nghị định và thông tư của Nhà nước. Thứ hai, “cửa” nhà băng, đây là cửa khó khăn và nan giải nhất, vì ngân hàng đưa ra nhiều lý do để “soi” hồ sơ, “soi” khả năng trả nợ của chủ tàu cá.

[Image: 57e095824936d430bb000258_w550.jpg]

“Tỉnh đã bỏ tiền ra làm mẫu tàu vỏ thép, vỏ gỗ, vỏ composite, không ai phải làm thêm để tốn tiền. Tàu của ngư gia thì để họ tự quyết định kiểu dáng cho thích hợp với ngành nghề, phong cách. Riêng mua bảo hiểm thân tàu đã có quốc gia hỗ trợ đến 95% tổng giá trị, thuyền viên thì 100%. Các công ty bảo hiểm cần phải giảng giải thật kỹ lưỡng cho bà con hiểu để tham dự. Nghề khai hoang biển có độ rủi ro cục kỳ cao, khó lường hết mọi chuyện, mua bảo hiểm là phương án bảo vệ tốt nhất”.

Ông Đào Công Thiên chốt lại vấn đề.

Bà Nguyễn Thị Minh, phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh, nói trước hội nghị do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức: “Hồ sơ vay vốn đóng tàu lớn của tui đã được UBND tỉnh duyệt, ngân hàng kêu tui đi tới đi lui nhiều lần. Yêu cầu tui phải thế chấp chiếc tàu cũ mới được vay vốn. Tui nói với mấy ông ngân hàng, Chính phủ đâu có quy định phải thế chấp gì, tàu của tui quá nhỏ và cũ nên phải bán để toàn tâm, toàn ý tập kết vào chiếc tàu lớn làm ăn cho có hiệu quả. bây chừ đi tìm được ông bạn làm nghề đỏ cả con mắt mà không kiếm đâu ra, “giăng” ra nhiều tàu nhỏ, cũ nát chỉ có chết”.

Ông Đào Công Thiên tiếp lời và nhất trí ủng hộ: “Phương án của chị Minh làm như vậy là đúng, làm ăn phải tính nết kỹ lưỡng, hội tụ mục tiêu, không dàn trải dẫn đến kém hiệu quả”.

Còn ông Nguyễn Thanh Trung, phường Vĩnh Phước, tỉnh thành Nha Trang, đã có vốn đối ứng (600 triệu đồng) nằm trong ngân hàng chờ được nhà băng cho vay vốn đóng tàu vỏ composite và lắp máy của Mỹ công suất lớn.

“Chờ hoài, chờ mãi, tôi vẫn không được vay. nhà băng nói tôi đang có nợ xấu. Tôi có cả đoàn tàu cá, nhà cửa… nợ mấy trăm triệu đồng ăn thua vào đâu. Chủ tàu cá nào chẳng nợ, tôi thấy theo hoài mà chưa được, mỏi mệt quá, đành rút tiền đối ứng ra mua thêm chiếc tàu, nâng đội tàu của tôi lên 5 chiếc” – ông Trung nêu vấn đề mà hàng trăm ngư gia tỉnh Khánh Hòa đang phải “mắc án” chưa có lối thoát. Trong Nghị định 67 không quy định độ tuổi được vay vốn đóng tàu, nhưng một số ngân hàng lại “vẽ ra” độ tuổi được vay vốn, rồi ngư dân phải có mẫu thiết kế của từng chiếc tàu…

nhà băng thiếu lòng tin vì nhiều dự án bị đổ bể

Trên 90% ý kiến của ngư dân đều kêu nhà băng làm khó dễ. Ông Đào Công Thiên lập luận: “Vì sao ngân hàng làm khó bà con, từ năm 1980 đến nay, Nhà nước đã khai triển nhiều dự án để ngư dân vay tiền đương đại nghề khai hoang biển, nhưng rồi mất hết, không thu về được đồng vốn nào. bây chừ ngân hàng cũng “sợ” nên làm kỹ.

Nghị định 67/2014/NĐ-CP quy định rất chi tiết: “Trường hợp đóng mới tàu vỏ thép, vỏ vật liệu mới có tổng công suất máy chính từ 800CV trở lên: Chủ tàu được vay vốn nhà băng thương nghiệp tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới tàu với lãi suất 7%/năm, trong đó, chủ tàu trả 1%/năm, ngân sách quốc gia cấp bù 6%/năm”.

Phải theo luật pháp mà làm, cái nào Nghị định 67 không quy định thì đừng có tự đặt ra, chẳng hạn như độ tuổi được vay vốn, người ta già không đi biển được, nhưng họ có kinh nghiệm tổ chức sinh sản, thuê thuyền trưởng giỏi về đầu quân làm ăn có hiệu quả, khả năng trả nợ tốt thì sao?”.

ý kiến của UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ giải quyết quyết liệt, liên tục đến hết ngày 31-12-2016, những chủ tàu đủ điều kiện thì chuẩn y ngay. “Nếu như xét thấy hồ sơ nào không đủ điều kiện vay vốn thì loại ngay từ đầu, đừng để bà con phải chạy tới chạy lui phiền lòng. Còn những hộ nào đủ điều kiện được vay vốn, nhưng cần bù lãi suất thì mỏng ngay về UBND tỉnh nghiên cứu giải quyết. Chủ đầu tư không phải thế chấp tài sản khi vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67”. Mẫu thiết kế và tiền thiết kế con tàu còn bị một số nhà băng tách ra khỏi tổng dự án vay vốn của chủ đầu tư.

Mua TV Box ở đâu
Visit this user's website Find all posts by this user
Quote this message in a reply
Post Reply 

[-]
Facebook Comments 


Forum Jump:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)

Contact Us   TRANG RAO VẶT | DIỄN ĐÀN DU LỊCH | DIỄN ĐÀN SEO   Return to Top   Return to Content   Lite (Archive) Mode   RSS Syndication